Thăm và làm việc tại Nhật Bản

Đoàn cán bộ khoa học Trung tâm Nghiên cứu đạo đức vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản 

Nhận lời mời của Viện Nghiên cứu đạo đức Nhật Bản và Trường ĐH Reitaku Nhật Bản, từ ngày 20 đến ngày 25/4/2016, Trung tâm Nghiên cứu đạo đức ĐHKHXH&NV – ĐHQG.HCM đã cử đoàn cán bộ khoa học của Trung tâm sang thăm và làm việc với Viện và Trường. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chương trình hợp tác giữa Trung tâm NCĐĐ và Viện Nghiên cứu đạo đức Nhật Bản đã được hai bên thoả thuận trong Lễ ra mắt Trung tâm NCĐĐ ngày 10/12/2015.
Đoàn cán bộ khoa học của Trung tâm gồm các thành viên:
- PGS.TS. Vũ Tình – Giám đốc  Trung tâm, Trưởng đoàn. 
- ThS. Nguyễn Thu Hương – Phó Giám đốc Trung tâm, Phó Trưởng Khoa Nhật Bản, Phó trưởng đoàn.
- ThS. Nguyễn Xuân Quang – Giảng viên Đạo đức học Phương Tây cổ đại, thành viên.
- PGS.TS. Bùi Anh Thuỷ - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Lao động – Xã hội, Giám đốc Cơ sở tại TPHCM, cộng tác viên của Trung tâm, thành viên.
- PGS.TS. Nguyễn Xuân Tế - Hiệu trưởng Trường Cán bộ Quản lý Giáo dục TPHCM, cộng tác viên của Trung tâm, thành viên.
Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn đã được lãnh đạo Viện Nghiên cứu đạo đức, lãnh đạo ĐH Reitaku, phụ trách các đơn vị, tổ chức trực thuộc Viện, Trường tiếp đón trọng thị.
Trong các ngày làm việc tại Nhật Bản, đoàn đã đến thăm, dự giờ và trao đổi việc giảng dạy đạo đức trong nhà trường (THCS, THPT, đại học), nghe báo cáo một số chuyên đề về nghiên cứu đạo đức do các giáo sư ĐH Reitaku trình bày, tham quan, trao đổi, dự giờ giảng đạo đức tại Viện nghiên cứu đạo đức, tham quan nhà lưu niệm Hiroike Chikuro, tham dự họp báo với sự hiện diện của đại diện đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cùng một số hoạt động khác trong chuyến thăm và làm việc.
Trong chương trình làm việc, chiều ngày 21/4/2016, PGS.TS. Vũ Tình – Giám đốc Trung tâm NCĐĐ đã có buổi báo cáo chuyên đề “Một số vấn đề về con người Việt Nam truyền thống và cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trước các thành viên và lãnh đạo Viện Nghiên cứu đạo đức và ĐH Reitaku. PGS.TS. Vũ Tình cũng đã trả lời nhiều câu hỏi trong phần trao đổi cùng các đại biểu tham dự về những vấn đề đạo đức và cuộc vận động, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở Việt Nam.
Chiều ngày 22/4, tại Trung tâm Kashiwa thuộc Viện Nghiên cứu đạo đức, Ông Kebora Kengo, Phó trưởng ban giáo dục suốt đời, Ông Seike Tadao, Trưởng ban phúc lợi chăm sóc người già kiêm Phó chủ tịch Viện Nghiên cứu đạo đức đã tiếp đón đoàn cán bộ trung tâm NCĐĐ đến thăm. Hai bên đã dành nhiều thời gian trao đổi về công tác nghiên cứu, giảng dạy đạo đức ở mỗi nước, chia sẻ kinh nghiệm trong việc tổ chức các chương trình đào tạo, bồi dưỡng đạo đức học từ kinh nghiệm thực tiễn của Viện nghiên cứu đạo đức Nhật Bản. Tham quan thực tế lớp học và tìm hiểu về cách thức tổ chức các khóa bồi dưỡng đạo đức ngắn hạn do Viện NCĐĐ tổ chức, PGS.TS. Vũ Tình bày tỏ sự ngưỡng mộ về tinh thần, ý thức của người dân Nhật Bản đối với việc học tập, tu dưỡng đạo đức, đồng thời nhấn mạnh một trong những mục đích của chuyến công tác lần này của đoàn là nghiên cứu, học tập kinh nghiệm của Viện để triển khai, tổ chức thực hiện có hiệu quả việc giảng dạy, bồi dưỡng đạo đức ở VN, cả trong lý thuyết và thực hành đạo đức. 
PGS.TS. Vũ Tình đã trao đổi thân mật với Phó Chủ tịch Thường trực Viện NCĐĐ Nhật Bản- GS. Kitagawa Haruo. PGS.TS. Vũ Tình  bày tỏ lòng biết ơn về sự giúp đỡ của Viện NCĐĐ và ĐH Reitaku đối với Trung tâm NCĐĐ nói chung, đoàn công tác của Trung tâm nói riêng. Hai bên cũng trao đổi với nhau một số một số vấn đề về hướng phát triển mối quan hệ giữa Trung tâm và Viện. 
Thay mặt lãnh đạo Viện, GS. Kitagawa Haruo đã trao tặng Trung tâm NCĐĐ trường ĐH KHXH&NV bộ giáo trình, tài liệu phục vụ cho việc giảng dạy, đào tạo đạo đức học của Viện.
Tại cuộc họp báo vào buổi chiều cùng ngày do ĐH Reitaku tổ chức với sự hiện diện của Bí thư thứ nhất phụ trách giáo dục - đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, lãnh đạo ĐH Reitaku, Viện NCĐĐ cùng hơn 30 phóng viên báo chí của các hãng thông tấn địa phương, trung ương, PGS.TS. Vũ Tình thay mặt đoàn đã chia sẻ cảm thông sâu sắc và chia buồn trước những thiệt hại về người và tài sản trong hai trận động đất mà người dân phải trải qua ở Kumamoto; thông báo về mục đích chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản của đoàn, về khả năng hợp tác giữa Trung tâm NCĐĐ cùng các đối tác Nhật Bản, về vai trò, chức năng của Trung tâm NCĐĐ trường ĐH KHXH&NV trong sự nghiệp giáo dục, đào tạo (đạo đức học) tại ĐHQG-HCM nói riêng và cả nước nói chung. Cũng trong chương trình họp báo, PGS.TS. Vũ Tình cũng đã trả lời phòng vấn cơ quan thường trú đài tiếng nói Việt Nam (VOV) tại Nhật Bản về vai trò, chức năng của trung tâm NCĐĐ, về cơ hội hợp tác giữa trung tâm với các đối tác quốc tế.
Buổi tối cùng ngày, Viện NCĐĐ, ĐH Reitaku đã mở tiệc chiêu đãi đoàn.
Ngày 23/4, đến Tanigawa, đoàn đã được Ông Eshima, Trưởng khối Joshinetsu, phụ trách khu điều dưỡng và khu tưởng niệm Hiroike Chikuro cùng toàn thể cán bộ quản lý phân khu tiếp đón. Đây cũng là nơi Hiroike Chikuro (1866-1938) - người khai sinh Moralogy (đạo đức học) Nhật Bản – trực tiếp tổ chức xây dựng, quy hoạch khu điều dưỡng có quy mô lớn ở khu vực trong những năm tháng cuối đời. Tham quan nhà lưu niệm cùng các di tích gắn liền với những hoạt động của Hiroike Chikuro, đoàn cán bộ Trung tâm NCĐĐ đã nắm bắt thêm thông tin về thân thế, sự nghiệp của người sáng lập nền đạo đức Nhật Bản. Tại đây, Ông Eshima đã mời PGS.TS. Vũ Tình đã trồng cây lưu niệm trong khuôn viên nhà tưởng niệm Hirokei Chikuro.
Trong thời gian làm việc tại Tanigawa, đoàn cũng đã được trải nghiệm một số phương pháp điều dưỡng truyền thống của Nhật Bản và trao đổi về quan điểm gìn giữ thể lực với các chuyên gia điều dưỡng.
Trước đó, trong lịch trình làm việc, đoàn đã có các buổi tham quan, làm việc với các đơn vị giáo dục phổ thông trực thuộc ĐH Reitaku: Trường THCS, THPT, dự giờ học về đạo đức, tham quan ký túc xá học sinh và khu chăm sóc, dưỡng lão của trường.
Ngày 25/4, đoàn cán bộ Trung tâm NCĐĐ về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản.
Một tuần tại Nhật Bản, các nhà khoa học của Trung tâm NCĐĐ không chỉ tiếp cận với nền giáo dục Nhật Bản mà đã trải nghiệm văn hoá Nhật Bản – văn hoá của những con người có ý thức sâu sắc về dân tộc mình để sống, để làm việc, để đưa đất nước mình thành một cường quốc với đầy đủ ý nghĩa của nó./.

 

Một số hình ảnh trong chuyến thăm và làm việc của TTNCĐĐ tại Nhật Bản:



Ông Hiroike Mototaka – Chủ tịch Viện NCĐĐ và PGS.TS. Vũ Tình


GS.TS. Nakayama Osamu – Hiệu trưởng ĐH Reitaku trao đổi cùng PGS.TS. Vũ Tình

trong buổi  tiếp đoàn do ĐH Reitaku tổ chức

PGS.TS. Vũ Tình và GS. Kitagawa Haruo- Phó Viện trưởng Viện NCĐĐ Nhật Bản

trao đổi về hướng hợp tác giữa Trung tâm và Viện


PGS.TS. Vũ Tình, ThS. Nguyễn Thu Hương trong buổi làm việc với Bà Hasono Maki - Trưởng ban

Giáo dục đạo đức gia đình - Viện NCĐĐ Nhật Bản


Chụp hình lưu niệm sau báo cáo chuyên đề: "Một số vấn đề về con người Việt Nam truyền thống

và cuộc vận động học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" do PGS.TS. Vũ Tình trình bày


PGS.TS. Vũ Tình, ThS. Nguyễn Thu Hương trong buổi họp báo do Viện Nghiên cứu đạo đức

và Trường ĐH Reitaku tổ chức

Đoàn công tác tham quan trường THCS, THPT thuộc ĐH Reitaku

PGĐ TTNCĐĐ - Nguyễn Thu Hương nhận sách tặng của GS. Kitagawa Haruo - Phó Chủ tịch

Thường trực Viện NCĐĐ Nhật Bản


Trước tượng đài Hiroike Chikuro (1866-1938) - người khai sinh Moralogy Nhật Bản 

Đoàn công tác thăm Khu tưởng niệm Hiroike Chikuro tại Tanigawa

Trưởng khối Joshinetsu cùng các thành viên  Trung tâm NCĐĐ
đến thăm Khu điều dưỡng và Khu tưởng niệm Hiroike Chikuro Tanigawa 

VP. Trung tâm NCĐĐ


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.