28/05/2018
Buổi nói chuyện chuyên đề về những giá trị văn hóa cốt lõi làm nên triết lý kinh doanh, tinh thần đạo đức Nhật Bản trong hoạt động kinh doanh bền vững với  đại diện các doanh nghiệp, giảng viên, sinh viên là một trong những hoạt động nằm trong chương trình hợp tác giữa Trung tâm Nghiên cứu Đạo đức học (Trường ĐH KHXH&NV-ĐHQG) và Viện Nghiên cứu đạo đức (Nhật Bản).
Thăm làm việc và học tập theo mô hình đạo đức tại Nhật Bản

Nhận lời mời của Viện Nghiên cứu đạo đức Nhật Bản và Trường ĐH Reitaku Nhật Bản, từ ngày 24 đến ngày 27 tháng 10 năm 2017, Trung tâm Nghiên cứu Đạo đức học ĐHKHXH&NV – ĐHQG.HCM đã sang thăm và làm việc với Viện và Trường, đi cùng là đoàn cán bộ quản lý hệ thống trường mầm non, doanh nghiệp sang học tập tại Nhật Bản. Đây là hoạt động thường niên nằm trong chương trình hợp tác giữa Trung tâm Nghiên cứu Đạo đức học và Viện Nghiên cứu Đạo đức Nhật Bản.
Tham gia chuyến công tác tại Nhật có đại diện Ban giám đốc Trung tâm là Th.S. Nguyễn Thu Hương – Phó GĐ. TTNCĐĐH (theo sự phân công của GĐ.TT) và cán bộ của Hệ thống Trường Tuệ Đức.
Trong các ngày làm việc tại Nhật Bản, đoàn đã đến thăm, dự giờ và trao đổi việc giảng dạy đạo đức trong Nhà trường; nghe báo cáo một số chuyên đề về đạo đức trong doanh nghiệp do các chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu đạo đức trình bày; bên cạnh đó là các hoạt động tham quan, trao đổi, dự giờ giảng đạo đức tại Viện nghiên cứu đạo đức Nhật Bản, tham quan mô hình trường mầm non, tiểu học, đại học và các doanh nghiệp hiện đang áp dụng mô hình đạo đức. Tất cả các thành viên tham quan chương trình đều được cấp chứng chỉ tham dự khóa học.
Trong chuyến thăm và công tác tại Nhật, Đoàn đã được tiếp cận với nền giáo dục đạo đức của Nhật Bản. Mô hình giáo dục đạo đức được xây dựng trên tinh thần Đạo Trí nhất thể (Đạo đức và Trí tuệ là một) trong giáo dục từ cấp Mầm non đến Đại học, Đạo Kinh nhất thể (Đạo đức và Kinh tế là một) trong hoạt động kinh doanh. Giáo dục đạo đức được tiến hành trong mọi hoạt động của đời sống bên cạnh sách giáo khoa và bắt đầu từ những điều đơn giản nhất được lặp đi lặp lại hàng ngày trong suốt cuộc đời.
Ngày 27 tháng 10, Đoàn về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản. Dự kiến chương trình này sẽ tiếp tục trong những năm tiếp theo.

Một số hình ảnh trong chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản:

Tham gia khóa học "Đạo đức học của Gi áo sư Hiroke Mototaka tại Viện Moralogy, Nhật Bản

Ảnh kỷ niệm

VP. Trung tâm NCĐĐH